Quan niệm này thậm chí đã tạo ra một cụm từ mới “bữa ăn hạt nhân” nhưng thực chất lo vi song không làm thực phẩm bị nhiễm phóng xạ hay tạo ra bất kỳ phản ứng hạt nhân nào.
Bởi lò vi sóng là kết quả của việc ứng dụng sóng viba (sóng vô tuyến điện - sóng điện từ). Tia X và các phản ứng hạt nhân có sức mạnh hơn sóng viba hàng triệu lần.
Nếu bạn làm nóng món thịt bò nướng bằng phản ứng hạt nhân thì nó sẽ
không chỉ bốc hơi mà còn ảnh hưởng tới cả sức khỏe của hàng xóm nhà bạn.
2. Không có bằng chứng nào chứng minh rằng đồ nhựa là vô hại cho sức khỏe- lo nuong
Việc đun nóng thực phẩm đựng trong đồ nhựa chắc chắn sẽ làm gia tăng cơ hội để các chất hóa học thôi nhiễm vào thực phẩm. Ngay cả khi các đồ nhựa này không chứa các chất độc thì nó cũng có thể bị nấu chảy, dẫn tới hiện tượng cháy.
Hãy
xem ghi chú “microwave safe” (an toàn với lò vi sóng) hoặc các biểu
tượng lò vi sóng bé xíu trên các đồ nhựa. Cơ quan quản lý thuốc và thực
phẩm FDA cho biết những đồ nhựa sử dụng được trong lò vi sóng vẫn thôi
nhiễm một lượng nhỏ chất hóa học trong mức cho phép, an toàn với người
sử dụng. Tuy nhiên, an toàn hơn vẫn là các đồ dùng làm từ thủy tinh bền
chịu nhiệt.
Bạn
có thể kiểm tra các đồ đựng bằng nhựa của mình bằng cách đặt các đồ
đựng này vào lò vi sóng và cho quay ở nhiệt độ cao trong 30 giây. Nếu
vật dụng này trở nên nóng dù không đựng gì ở trong thì đừng nên sử dụng
nó.
3. Nấu ăn theo cách thông thường ít dinh dưỡng hơn là dùng lo vi song
Nhiệt
độ cao và thời gian nấu nướng kéo dài thông thường sẽ tạo ra sự bay hơi
từ các thực phẩm đang nấu và thứ nước này luôn chứa rất nhiều dinh
dưỡng. Thậm chí ngay cả khi chỉ chần qua rau thì một số khoáng chất và
vitamin cũng đã thất thoát, bị hòa tan vào nước. Sự hao hụt này tất
nhiên không làm mất hoặc gây thiếu hụt nhu cầu dinh dưỡng của cơ
thể nhưng nhìn chung, nấu bằng lò vi sóng sẽ giữ được nhiều dinh dưỡng
hơn.
4. Nước siêu nóng có thể dẫn tới hiện tượng “phun trào”- lo nuong
Hiện
tượng này thường diễn ra khi nước được đun sôi tới 212 độ C. Một túi
nước siêu nóng có thể sẽ đội lên từ dưới bề mặt, phun cao như hiện tượng
núi lửa phun trào.
Hiện
tượng này không diễn ra khi nước đang sôi mà chỉ xảy ra khi bạn đổ nước
ra cốc hay thêm một số chất lạ (cà phê, trà, đường) thì cột nước này
mới phun lên khỏi bề mặt, gây hậu quả khôn lường.
Rất may là hiện tượng này cực kỳ hiếm gặp. Nước siêu nóng thường xuất hiện khi bạn đựng nước để đun trong một cái cốc quá sạch, chẳng hạn như cái cốc vừa được lấy từ máy rửa bát ra.
Để
giảm nguy cơ này, bạn hãy thêm 1 chút cà phê hay trà vào cốc trước khi
cho vào lò vi sóng. Bạn cũng có thể cho một cái thìa dùng được trong lò
vi sóng vào cốc nước bạn muốn đun nóng. Khi lò vi sóng kết thúc chương
trình đun, hãy dùng thìa khoắng lên 1 cái.
5. Thực phẩm và chất lỏng không nóng đồng đều khi dùng lò vi sóng
Trái
ngược với quy luật đun nấu thông thường, lò vi sóng không làm nóng thực
phẩm từ phía bên ngoài mà làm nóng theo điểm, kết quả là dẫn tới những
vị trí nóng, lạnh khác nhau trên thực phẩm.
Một cái thố hình tròn sẽ rất hữu ích trong việc làm nóng đều thực phẩm vì bản thân chiếc đĩa trong lò vi sóng khi vận hành cũng sẽ quay tròn như bánh xe.
Việc
làm nóng không đều giải thích tại sao bạn không thể giết chết tất cả
các vi khuẩn tồn tại trong thực phẩm vì chúng vẫn sẽ tồn tại ở những
điểm mát hơn.
Các
nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc hâm nóng sữa mẹ bằng lò vi sóng là
không hề an toàn. Nhiệt độ cao có thể sẽ tập trung ở 1 số khu vực và gây
bỏng miệng hoặc họng của trẻ. Tương tự, việc làm nóng các hũ mứt ăn
liền dành cho trẻ bằng lò vi sóng có thể sẽ khiến trẻ rùng mình vì những
vị trí bị lạnh, bước sóng không tới. Vậy nên, cách tốt nhất là hãy đổ
thực phẩm ra đĩa trước khi làm nóng và hãy quấy kỹ, nếm thử trước khi
cho bé ăn.
6. Nguy cơ từ lo nuong là rất ít
Một
nghiên cứu chưa được kiểm chứng cho biết tác động lâu dài của lò vi
sóng lên sức khỏe con người. Tuy nhiên, kể từ khi lò vi sóng được sử
dụng rộng rãi từ thập kỷ 70 tới nay, nó được mặc nhiên thừa nhận là tạo
ra rất ít nguy cơ bởi đa phần thực phẩm cho vào lò vi sóng đều đã qua
chế biến thông thường.
FDA
rất nỗ lực để đưa ra tiêu chuẩn về bước sóng an toàn nhằm hạn chế tối
đa những tác hại từ lò vi sóng. Kết quả là lò vi sóng làm sau năm 1971
luôn được hạn chế ở mức 5milliwatt bước sóng/cm2 thực phẩm. Theo FDA, mức này hoàn toàn vô hại với sức khỏe con người.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét